20h Chủ nhật 28/03/2021 Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Điêu khắc

Thí sinh khối H00 dễ dàng tìm được ngành học “hot”

Thí sinh tài năng của khối thi năng khiếu H00 với cơ hội trở thành sinh viên Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang và Điêu khắc của trường ĐH Kiến trúc HN.

Khoa Nội thất & Mỹ thuật công nghiệp – Trường ĐH Kiến trúc HN đã tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến để tư vấn về vấn đề tuyển sinh năm 2021 vào 20h tối 28/3 vừa qua. Các khách mời tham gia gồm PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương – Trưởng khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp – trường Đại học Kiến trúc HN, ThS. Nguyễn Trí Dũng – Trưởng bộ môn Thiết kế thời trang, ThS. Nhà điêu khắc Phạm Thái Bình- Phó trưởng khoa Nội thất & MTCN, trưởng ngành điêu khắc và KTS Đồng Minh Hậu – TGĐ Công ty Nội thất & Kiến trúc Đồng Gia.

Trong buổi giao lưu, các bạn học sinh, phụ huynh và những người quan tâm đã được cung cấp các thông tin cần thiết, chính xác nhất về tuyển sinh Khoa Nội thất và  Mỹ thuật công nghiệp. Chương trình được thực hiện tại trường quay Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Livestream đồng thời trên các kênh FB, Youtube của trường.

 

Triển vọng cho các nghề phá bỏ giới hạn

-       Thế giới thiết kế sẽ thay đổi như thế nào? Thiết kế cũng luôn bao hàm những lĩnh vực được nhiều người quan tâm, ảnh hưởng, và cũng truyền cảm hứng đến vô số các nghề khác. Vâng, thưa PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Trưởng khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp – trường Đại học Kiến trúc HN, ông nhận định như nào về xu hướng việc làm của các lĩnh vực thuộc thiết kế như Nội thất, điêu khắc, thời trang, đồ họa? 

PGS. TS. Vũ Hồng Cương: Hiện nay quan sát trên thị trường thì tôi nhận thấy xu hướng ngành nghề chuyển dịch từ ngành mỹ thuật sang ngành nghệ thuật, thí sinh ngày càng quan tâm đến ngành mỹ thuật, đặc biệt là mỹ thuật ứng dụng. Chúng tôi có 4 ngành thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang và Điêu khắc. Đây là những ngành là thế mạnh của nhà trường bắt kịp xu thế của xã hội. Bằng chứng là những năm gần đây, số lượng sinh viên đăng ký tuyển sinh đông đột biến, phản ánh nhu cầu của xã hội. Học những ngành này nhẹ nhàng, thoải mái, quan trọng hơn là cơ hội công việc nhiều trong thời đại 4.0.

-       Mỗi cty cần ít nhất 1 người thiết kế, các bạn sinh viên ra trường có thể tham gia làm việc tại nhiều cty và nhiều lĩnh vực khác nhau.  Và khi người thiết kế có thể dễ dàng ứng biến và xoay chuyển trong công việc  thực tế, thì ngành thiết kế mỹ thuật ứng dụng mới phát huy được hết tính đa dụng của nó trong đời sống xã hội?

PGS. TS. Vũ Hồng Cương: 4 ngành đào tạo tại Khoa Nội thất & MTCN đều có tính ứng dụng thực tiễn cao. Các đơn vị đều cần những vị trí việc làm này.

-       Vũ Thị Nguyệt (Hải Dương): Em muốn hỏi thủ tục khi đăng kí thi năng khiếu, và cách bảo lưu  điểm năm 2020, em cần phải làm và chuẩn bị gì ạ? Bạn muốn nhờ thầy giải đáp thắc mắc này. Xin mời thầy.

PGS. TS. Vũ Hồng Cương: Về thi năng khiếu, các ngành nghệ thuật của trường, Khoa thi vẽ có bố cục màu và hình họa. Bảo lưu điểm và thắc mắc khác thắc mắc tại kênh tuyển sinh, chúng tôi hướng dẫn kỹ, chi tiết, tại website http://tuyensinh.hau.edu.vn/.

-       Lê Nhi Anh  (Hà Nam) Em muốn đăng ký cả nhóm ngành KTA03, Đồ hoạ và thời trang  được không ạ?

         PGS. TS. Vũ Hồng Cương: Theo tôi bạn nên cân nhắc, tham khảo của các sinh viên đi trước, người thân hoặc bạn bè và quan trọng hơn là xem xét ngành nào hợp với mình nhất để đưa lên ưu tiên hàng đầu.

-       Nguyễn Ngọc Diệu Linh (Hà Nội): Em muốn hỏi bình thường bài thi hình hoạ khối H00 trường mình vẽ người hay vẽ tượng vậy ạ?

PGS. TS. Vũ Hồng Cương: Riêng ngành Mỹ thuật công nghiệp thì các bạn sẽ vẽ người, thông thường vẽ mẫu từ đầu gối trở lên.

-       Trần Thuỳ Dung (Hà Nội) Nếu tôi vẽ không giỏi thì có khả năng học nội thất được ko?

PGS. TS. Vũ Hồng Cương: Khá nhiều nguyên sinh viên của Khoa Nội thất & MTCN đã tự trả lời được trong quá trình học. Nếu chưa có năng khiếu lắm thì các bạn đều được học các học phần mỹ thuật cơ bản, từ vẽ đen trắng đến vẽ màu. Trong công nghệ thiết kế hiện nay có nhiều phần mềm thiết kế mỹ thuật hữu hiệu thay thế thủ công, vẽ tay, tác dụng của nó to lớn hơn nhiều việc diễn họa bằng tay. Cần nhất của ngành nội thất là tư duy về không gian. Các bạn yên tâm, máy móc có thể hỗ trợ một phần lớn.

-       Thưa KTS Đồng Minh Hậu, 1 cựu sinh viên của nhà trường, doanh nghiệp của anh đã có những kết nối nào với nhà trường để tạo điều kiện cho sinh viên thực tập? Khi ra trường thì tiêu chuẩn của công ty anh tuyển dụng ra sao? Thu nhập của ngành thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa là bao nhiêu?

KTS Đồng Minh Hậu: Mình từng là cựu sinh viên của trường ĐH Kiến trúc HN, may mắn khi rời trường có thành công nhất định, mình mong muốn về trường để hợp tác, tặng các học bổng, hỗ trợ sinh viên, bên cạnh đó là chia sẻ hướng nghiệp. Mình cũng như rất nhiều cựu sinh viên khác sẵn sàng hỗ trợ các bạn về tư duy và định hướng nghề nghiệp, việc xác định mục tiêu cũng như nhiều phần hỗ trợ thiết thực khác.

Với công ty minh, tiêu chuẩn tuyển dụng đầu tiên là đam mê, lựa chọn được nhân sự cốt lõi, định hướng làm việc lâu dài và định hướng về nghề nghiệp của bản thân.

Theo mình quan sát thì các bạn sinh viên ra trường sau khoảng 3-5 năm có thể có công việc ổn định và mua được nhà tại HN, thậm chí các leader có thể mua được ô tô đi lại. Quan trọng khi hướng nghiệp là các bạn có được một công ty hợp với bạn để phát triển bản thân.

-       Hạnh Trần (Bắc Ninh) có nhờ anh giải đáp giúp, bản thân anh là cựu sinh viên của trường. Vậy anh nhận thấy sinh viên khoa nội thất- Mỹ thuật công nghiệp ra trường sẽ có kỹ năng gì và có dễ xin việc không ạ?

KTS Đồng Minh Hậu: Trước kia khi ra trường, mình làm việc cũng có nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên do đã dành những quỹ thời gian nhất định để trải nghiệm thực tế bằng cách thực tập, học tại các trường và làm việc thêm tại các doanh nghiệp bên ngoài nên mình cũng tự tin hơn/

Hiện tại các bạn tại Khoa Nội thất & MTCN hiện tại ra trường đều có kỹ năng mềm tương đối tốt và được khuyến khích phát triển đam mê. Đây là ngành hot, các bạn nên theo đuổi một cách nghiêm túc và có định hướng lâu dài.

-       Hạnh Nguyên (Hà Nội). Bạn hỏi như sau; Thưa thầy, làm thế nào để trở thành người thiết kế giỏi?

-       PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Bản thân tôi theo nghề thiết kế gần 30 năm, yếu tố đầu tiên cũng là đam mê. Khi có đam mê, quyết tâm mới có thể vượt qua khó khăn, học tập đến hành nghề. Ngoài ra có sự đào tạo của các giảng viên trong trường. Hiện tại ở Khoa chúng tôi ngoài chương trình đào tạo cố định còn có nhiều chương trình bổ trợ đào tạo để sinh viên không những được trang bị hệ thống lý luận, lý thuyết mà còn được va chạm với thực tiễn. Chúng tôi cũng thường xuyên mời doanh nghiệp đến để chia sẻ, trao đổi với các bạn sinh viên giúp các bạn mau trưởng thành.

-       Minh Tâm (Hà Nội): Cách thức tuyển sinh khối H00 năm nay có gì khác so với năm ngoái? 

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Năm nay, nhóm ngành Thiết kế đồ họa và Thiết kế thời trang được tuyển sinh độc lập. Tuy nhiên không có nhiều sự khác biệt so với các năm trước.

-       Khánh An (Khánh Hoà): Em đang muốn ra ngoài Bắc để học, em tìm hiểu khá kỹ và em thấy khoa Nội thất & MTCN của trường Kiến trúc HN ngày càng nổi tiếng và thu hút đông sinh viên. Thầy cho em hỏi vì sao? Có điểm ưu điểm gì khi đào tạo ở đây?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Cảm ơn bạn đã hết sức quan tâm đến trường dù bạn ở khá xa. Khoa là được thừa hưởng nền tảng lịch sử đào tạo KTS, nội thất của trường có bề dày về kiến trúc. Không gian nội thất đều được xuất phát từ kiến trúc, bản thân tôi cũng là một KTS. Với truyền thống và cơ sở đào tạo, bề dày nghiên cứu của trường cùng với sự nỗ lực của tập thể giảng viên và sự chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường,  hệ thống thư viện chính là thế mạnh, mảnh đất màu mỡ gieo mầm nhân tài của nội thất.

-       Lương Hà Linh: Học ngành thiết kế nội thất thì xin được việc ở những lĩnh vực nào? Bản thân chú Minh Hậu khi ra trường làm thế nào để tạo được phong cách thiết kế riêng mang dấu ấn cá nhân để tự khẳng định mình?

KTS Đồng Minh Hậu: Cách đây 21 năm chú đam mê vẽ. Năm đầu tiên chú thi bị trượt nhưng vì đam mê và kiên định, mình kiên trì thi tiếp. Cho đến hiện tại mình thấy may mắn được học tập tại ngôi trường quy mô, quy chuẩn về đào tạo là trường ĐH Kiến trúc HN. Chú học không thực sự tốt các môn nhưng các bộ môn Kiến trúc và môn Nội thất được chú chuyên tâm hơn rất nhiều. Hiện tại, công ty chú sâu về nội thất và công trình dân dụng. Khi mình đam mê và theo đuổi ngành nghề mình mong muốn thì mình sẽ có được thành công.

-       Nguyễn Thị Hồng Ngọc: Chú có lời khuyên nào cho sinh viên khi được tiếp cận các kiến thức thực tế trong quá trình học?

KTS Đồng Minh Hậu: Ngoài kiến thức lý thuyết do các thầy cô giảng dạy tại trường, ngay năm thứ 2 mình đã đi thực tập, học việc tại các công ty bên ngoài. 

Các bạn hiện tại nên kết hợp vừa học tập, vừa nghiên cứu internet thêm về xu hướng,… biến tinh hoa văn hóa thế giới thành của mình.

Làm thế nào để trở thành sinh viên Khoa Nội thất & MTCN?

-       Hồng Ngọc (Hưng yên) Em muốn biết sau khi học xong chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa của nhà trường thì sinh viên sẽ được trang bị kiến thức kĩ năng gì?

ThS. Phạm Thái Bình: Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động của riêng TP. HCM mỗi năm cần khoảng 1 triệu nhà thiết kế đồ họa. Hiện nay, các trung tâm đào tạo và các trường mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% trong số đó. Đây là ngành hot và thiếu nhân lực. Trong khi tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa ra trường, mức lương khởi điểm có thể từ 8-10 triệu. Sau khi làm việc khoảng 1-2 năm thì mức lương có thể 12-15 triệu hoặc nhiều hơn nữa.

Đó là cơ hội rất lớn cho các bạn thi vào mã ngành hot: Thiết kế đồ họa của trường ĐH Kiến trúc HN. Trong quá trình đào tạo, các bạn sẽ được nắm bắt các kỹ năng chuyên sâu về nghề: Nhận diện thương hiệu, tổ chức sự kiện, thiết kế truyền thông, thiết kế phim hoạt hình, TVC, tạp chí, báo chí, truyện tranh… cũng như lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất là thiết kế bao bì.

Hòa nhập chung với xu thế phát triển của đời sống xã hội. Tất cả những gì trong đời sống đều cần được quảng bá và cách quảng bá dễ nhất là thông qua đồ họa.

-       Phạm Thị Thu Hằng (Nghệ An): Cách làm bài khối H00 để vừa ý giáo viên, dễ ăn điểm ạ? 

ThS. Phạm Thái Bình: Để “vừa ý” giáo viên thì đương nhiên bạn cần có tài năng. Trong mỗi kỳ tuyển sinh, trường luôn mong đợi tuyển sinh được những bạn sinh viên tài năng nhất. Qua kinh nghiệm nhiều năm tuyển sinh, các giáo viên thường thích những bài chỉn chu, sạch sẽ, cẩn thận. Bài thi ấy thể hiện tố chất của các nhà thiết kế tiềm năng trong tương lai, họ đã biết trân trọng, cẩn thận, đặt tâm huyết lên bài thi của mình.

- Phạm Thị Thu Hằng (Nghệ An): Ngành Đồ họa đến năm thứ mấy là được học trên máy tính ạ?

ThS. Phạm Thái Bình: Không chỉ những ngành đồ họa mà các ngành của trường ĐH Kiến trúc HN nói chung và Khoa Nội thất & Mỹ thuật Công nghiệp nói riêng, chúng ta sẽ vận dụng công nghệ, máy móc tự động hóa, hiện đại hóa, cũng như là các phần mềm, phục vụ cho quá trình sáng tạo. Sinh viên thiết kế đồ họa thì càng cần tiếp xúc với máy tính càng sớm càng tốt. Còn trong quá trình học tập, sớm nhất là kì đầu tiên của năm thứ hai là các bạn có thể tiếp xúc với máy tính rồi.

-       Đoàn Thị Huế (Hưng Yên): Môn ngành Thiết kế đồ hoạ có cần phải biết vẽ trước không ạ?

ThS. Phạm Thái Bình: Thông qua thi vẽ thì chúng tôi mới cảm nhận được khả năng, tài năng cũng như trình độ của các bạn để có thể đánh giá các bạn có phù hợp với ngành, chuyên ngành hoặc nghề hay không. Các bạn nên vẽ càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt. Vẽ trong lĩnh vực chuyên ngành thiết kế đồ họa mang tính đặc thù như thiết kế logo, truyện tranh… thì chưa cần thiết. Các bạn có thể học sau khi trở thành sinh viên của trường ĐH Kiến trúc HN.

-       Minh Hùng (Cao Bằng) Em thấy các anh chị điêu khắc làm tượng rất hay, xin hỏi cần tố chất gì để học ngành này?

ThS. Phạm Thái Bình: Đầu tiên là đam mê và sau là yêu, thích ngành mình làm. Khoa Nội thất & Mỹ thuật công nghiệp chủ yếu đào tạo về thiết kế, designer, riêng ngành điêu khắc lại gần gũi với nghệ thuật hơn. Khi các bạn học điêu khắc là “làm điều mình thích” và quan trọng nhất mình sẽ học được là “thích điều mình làm”.

-       Lâm (Hải Dương): Em chưa bao giờ nặn tượng thì có học được điêu khắc không và cơ hội việc làm ngành này như thế nào?

ThS. Phạm Thái Bình: Giống như hầu hết sinh viên, các bạn đều rất ít cơ hội tiếp xúc với đất và nặn. Tuy nhiên trường đào tạo ngành điêu khắc chỉ 4.5 năm và chúng tôi không cần tuyển sinh viên có kỹ năng về đất mà có thể đào tạo được điều này cho các em. Trong nghệ thuật đời sống hiện tại cũng rất ít phải xử dụng nặn đất: Công nghệ 3D, công nghệ in, công nghệ phần mềm… có thể trợ giúp các bạn trở thành các nhà điêu khắc mà không cần phải sờ tay vào đất.

-       Phùng Quang (Hà Nội): Thưa thầy học điêu khắc thì làm gì ạ? Em đọc được bài viết các anh chị có thể bán luôn được tác phẩm của mình, em cũng thích.

ThS. Phạm Thái Bình: Điêu khắc là ngành hẹp khi khối lượng sinh viên đào tạo hẹp với chỉ khoảng 20-30 sinh viên/năm, so với các trường ĐH khác thì ĐH Kiến trúc HN vẫn là lò đào tạo lớn nhất trong cả nước. Ít và hiếm nên rất quý, các bạn có thể trở thành nghệ sĩ, người tạo dựng hình khối cho các chương trình tổ chức sự kiện, cho tạo dáng công nghiệp, cho những gì gần gũi hơn với đời sống như sản phẩm độc bản, tác phẩm đi vào đời sống, phục vụ nội thất, kiến trúc, đô thị và xã hội.

-       Con gái thì có nên theo ngành Điêu khắc không?

ThS. Phạm Thái Bình: Ở trường ĐH Kiến trúc HN, bộ môn Điêu khắc có tới 60% số lượng sinh viên là nữ, áp đảo so với nam giới. Vì vậy các bạn nữ có thể tự tin lựa chọn công việc liên quan tới điêu khắc, thiết kế nội thất. những công việc tưởng chừng rất “đàn ông” này.

 

Sinh viên trong Khoa Nội thất & MTCN được đào tạo như thế nào?

-       Hồng Nhung (Điện Biên) gửi đến thầy câu hỏi như sau: Trước khi đăng ký vào trường để học thiết kế thời trang, sinh viên nên có cần trang bị kinh nghiệm thực tế về may mặc hay không?

ThS. Nguyễn Trí Dũng: Một câu hỏi đi sâu về chuyên môn. May với mặc thì điều đầu tiên mình chú ý là phần mặc. Ai sinh ra cũng gắn liền với Mặc, lớn lên phần mặc liên quan đến hoạt động cá nhân và hoạt động xã hội. Đối với phần May thì với chuyên ngành thời trang thì các bạn sẽ được cung cấp kỹ năng về cắt may trong quá trình học một cách bài bản. Nhiều bạn từ cấp 3 được làm quen hoặc biết trước kỹ năng đó trước khi học trong trường thì việc học của bạn sẽ có lợi thế riêng.

-       Khánh Linh (Ba Vì – Hà Nội): Em muốn thi vào ngành thiết kế thời trang thì cần phải có những điều kiện gì?

ThS. Nguyễn Trí Dũng: Một người yêu thích và theo học ngành thời trang trước tiên phải thích mặc đẹp, từ đó mới tìm kiếm xu hướng mốt, xem những trang phục đẹp và sở hữu chúng, bạn cũng muốn người khác ngắm nhìn bạn trong các bộ trang phục đẹp. Khi bạn có kiến thức về kỹ năng mặc đẹp, am hiểu phong cách, bạn sẽ có một gu thẩm mỹ cá nhân và kết hợp với các kỹ năng khác học trong trường các bạn có thể có kỹ năng phát triển lâu dài 
Tất nhiên ngoài gu của mình, bạn cũng cần có năng khiếu vẽ để vượt qua vòng tuyển sinh của trường, đặc biệt là ngành thời trang. Trong quá trình học, việc nắm bắt được tỷ lệ cơ thể người là hết sức quan trọng vì nghề gắn với cơ thể người, có nắm rõ được cấu trúc cơ thể người mới làm đẹp cho nó được.

Nếu bạn quan tâm đến ngành thời trang, bạn cần quan tâm đến xu hướng, tập một thói quen luôn quan sát những người mặc đẹp, phán đoán được giá trị của sản phẩm thời trang giúp bạn nắm bắt và nhanh nhạy hơn trong nghề.

-       Lê Thị Oanh (Thanh Hóa): Em muốn tìm hiểu về ngành thiết kế thời trang của trường và cách thức nộp hồ sơ tuyển sinh của trường ạ?

ThS. Nguyễn Trí Dũng: Trường ĐH Kiến trúc HN đã phân chia và kênh thông tin khác nhau để hướng dẫn về tuyển sinh của trường như website tuyển sinh  http://tuyensinh.hau.edu.vn/,  hoặc riêng ngành Thiết kế thời trang có fanpage “Ngành thiết kế thời trang, Đại học Kiến trúc HN” có thông báo về tuyển sinh, trang tuyển sinh, thông tin điểm sàn của các năm, môn thi cần chuẩn bị những gì, ngày giờ thi cũng như ngưỡng xét điểm. Ngoài ra còn có kênh Youtube của trường ĐH Kiến trúc HN.

-       Bình Minh (Hà Nội): Sinh viên thời trang được học chuyên ngành từ năm thứ mấy? Em thấy các anh chị năm trên tham gia nhiều chương trình Fashion Show, có phải sinh viên giỏi mới được tham gia không? 

ThS. Nguyễn Trí Dũng: Chương trình học của ngành Thiết kế thời trang xây dựng chương trình tiếp cận khá sớm với các bạn sinh viên. Tròn 4 năm rưỡi, ngay từ học kỳ 2 năm thứ nhất các bạn đã được tiếp cận với kiến thức chuyên ngành, song song với các môn đại cương để các bạn có sự tiếp cận, hứng thú khi theo học tại đây. 

Có những bạn sinh viên có thể chưa giỏi nhưng nhanh nhạy với các thị trường, xu hướng mốt, có những bước tiến vượt bậc của ngành nghề. Trong những năm đầu trường và Khoa có nhiều kết nối với các Fashion Show với tư cách khán giả, khuyến khích tham dự dưới dang phục vụ hậu cần trình diễn cho các show biểu diễn thời trang bởi ngoài việc xem, việc hỗ trợ giúp các bạn học được nhiều và tiếp cận được cách tổ chức, làm quen với đội ngũ người mẫu, trang điểm… những người sau này luôn gắn bó với chuyên ngành thời trang.

Show thời trang New Gene tổ chức ngày 25/3 vừa qua là buổi trình diễn gần 80 bộ trang phục của 13 BST đến từ 13 sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của ngành Thiết kế thời trang. Có được điều này có sự nỗ lực, ủng hộ và hỗ trợ rất lớn của tập thể nhà trường, Ban giám hiệu cũng như các phòng ban khác. Ngay từ những đồ án nhỏ từ năm thứ 2 cho đến năm thứ 4 các bạn đã được làm quen với minishow. Sau mỗi đồ án các bạn đều được trình diễn. Chúng tôi có nhiều không gian phù hợp như phòng triển lãm có hệ thống đèn, ánh sáng chuyên nghiệp. New Gene được tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng được đầu tư bài bản, tạo ra một sự kiện hoành tráng, ấn tượng. Sự kiện có cả những người có tầm ảnh hưởng về thời trang tại Việt Nam, cũng như quốc tế, đặc biệt là bà Trang Lê – Chủ tịch Hiệp hội thời trang Đông Nam Á… Bà Trang Lê cũng chia sẻ lựa chọn 1 trong 13 bộ thời trang vừa biểu diễn để tham gia Tuần lễ Thời trang Quốc tế tại Hà Nội.

-       Ngọc Anh (Hải Phòng) và Tô Trang (Tĩnh Gia – Thanh Hóa): Thưa thầy, em thấy các clip giới thiệu trường có nhiều máy khâu, bọn em có thể thường xuyên được thực hành không? Sinh viên có cần tự sắm máy khâu không?

ThS. Nguyễn Trí Dũng: Nhà trường có rất nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ học tập. Mặc dù là ngành non trẻ, chỉ mới tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2016. Sau 4,5 năm, sinh viên trong trường tự mình tổ chức được một show rất chuyên nghiệp. Điều đó có được nhờ sự đầu tư bài bản. Nhà trường có hệ thống xưởng máy hiện đại, là một trong những xưởng thời trang hiện đại nhất về mặt trang thiết bị ở khu vực miền Bắc. Sinh viên ngành thời trang lúc nào cũng có thể lên xưởng để thực hành, làm bài tập, tự mình thực hiện trang phục cho các đồ án của mình.

Việc thực hành liên tục là hết sức cần thiết, đặc biệt là các bạn tự đầu tư cho mình những thiết bị, máy móc ở nhà. Tuy nhiên do trường có xưởng đào tạo hiện đại nên hầu như các sinh viên đều thực hành ngay tại xưởng. Ngành thiết kế thời trang đã tạo được một môi trường tốt để các bạn sinh viên có thể làm việc say mê, các anh chị khóa trước làm gương cho các em khóa sau.

Tất cả các sinh viên đã đăng ký học tại chuyên ngành đều được thực tập, học tập tại các doanh nghiệp. Sinh viên được gửi đến các doanh nghiệp đào tạo tại chỗ, thử sức mình, nếu được doanh nghiệp chọn may mẫu thử thì hoàn toàn có cơ hội qua môn.

-       Đàm Hương (Hà Nội): Thưa thầy, học thiết kế thời trang như thế nào? 

ThS. Nguyễn Trí Dũng: Trường ĐH Kiến trúc HN là một trường hiếm hoi đào tạo theo mô hình xưởng. Trong Khoa Nội thất & MTCN, mỗi chuyên ngành chia thành xưởng, chuyên ngành thiết kế nội thất có 4 xưởng, thiết kế đồ họa 2 xưởng, Thiết kế thời trang 2 xưởng, Điêu khắc 1 xưởng. Các bạn sinh viên có thể đến làm việc 24/24 tại đây với hệ thống máy móc, nhà xưởng được đào tạo và cơ hội cọ sát với các thầy cô trong chuyên ngành.

-       Vũ Thu Hiền: Thiết kế đồ họa cho người hướng nội có phù hợp không thưa thầy cô? Tiềm năng việc làm cho sinh viên ngành này như nào?

ThS. Phạm Thái Bình: Nếu bạn là người hướng nội thì bạn phù hợp với tất cả các chuyên ngành của Khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp. Tiêu chí đầu tiên của khoa mỹ thuật là sáng tạo và làm việc độc lập, chịu được áp lực là ưu điểm cho các bạn thiết kế đồ họa trong tương lai.

 

Lịch Giao lưu trực tuyến tư vấn tuyển sinh đại học các Khoa/Ngành Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội sẽ được thực hiện vào các buổi tối Chủ nhật hàng tuần vào lúc 20h trên kênh Youtube và Facebook của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Số tiếp theo sẽ là Giao lưu tư vấn tuyển sinh, Khoa Kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị vào lúc 20h ngày 4/4.

 

KÊNH TUYỂN SINH CỦA TRƯỜNG ĐH KIẾN TRÚC HÀ NỘI:

Website: tuyensinh.hau.edu.vn hoặc hau.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/DHKIENTRUCHN

Hotline: 02438542391; 0936188538

Địa chỉ: Km 10, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam

 

Tin khác :

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ !

PHÒNG ĐÀO TẠO

Địa chỉ : Phòng U108, U110, U112, U114, Tầng 1,Nhà U, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Km10, Đường NguyễnTrãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024 3 854 2391; 093 618 8538

Fax: 024.33120904

E-mail: tuyensinh@hau.edu.vn