Ngành Thiết kế Nội thất

Khoa Nội thất
Mã xét tuyển: KTA04 - Mã ngành: 7580108
Thời gian đào tạo: 4,5 năm
Văn bằng: Cử nhân
Tổ hợp môn: H00: Ngữ văn, Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu 

Thiết kế Nội thất luôn khẳng định vị thế là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ nhất trong thời đại ngày nay. Để đồng hành được lâu dài với những bước tiến vượt bậc của xã hội và công nghệ, sự phát triển đó không chỉ đơn thuần là cung cấp số lượng nhân sự. Hơn hết, đó là sự đảm bảo rằng những nhân sự ấy phải có được thái độ làm việc chuyên nghiệp nhất, được đào tạo trong những môi trường chất lượng tốt nhất.

Vậy bạn có sẵn sàng?

Nếu bạn có đam mê với hình khối và không gian, hoặc cảm thấy thu hút bởi những decor trang trí dù rất nhỏ trong từng căn nhà mà bạn đi qua, thì rất có thể trong tương lai, chính bạn là người tạo ra xu hướng cho Nội thất Việt Nam, thậm chí, trên toàn thế giới.

Nếu đã sẵn sàng, ngành Thiết kế Nội thất – Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội sẽ đồng hành cùng bạn chinh phục giấc mơ này.

Bạn cần tố chất nào để học Thiết kế nội thất?

Để theo học ngành này bạn cần có:

 • Khả năng vẽ hình hoạ, màu trang trí. Cảm nhận được khối, mảng và ánh sáng trên vật thể.

 • Linh hoạt trong cảm nhận không gian.

 • Cũng giống như ngành Kiến trúc, Thiết kế Nội thất là kết hợp của Mỹ thuật và Kỹ thuật. Tuy không quá đặt nặng yếu tố kỹ thuật nhưng cũng cần tư duy được ở một mức độ nhất định.

 • Sự tinh tế và giỏi giao tiếp là một lợi thế.

Tuy nhiên nếu bạn không xuất sắc tất cả những yêu cầu đó thì còn một yếu tố quan trọng quyết định, đó chính là sự chăm chỉ. Cũng như ngành Kiến trúc hay Xây dựng, ngành Thiết kế Nội thất không có thiên tài, chỉ có những người thành công bằng việc không ngừng chăm chỉ và nỗ lực.

Sinh viên nhận được gì khi học Thiết kế Nội thất?

Ngành Thiết kế Nội thất - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội xây dựng và mang đến cho sinh viên một chương trình đào tạo hiệu quả, chặt chẽ với thời lượng đào tạo 4,5 năm. Bao gồm:

 • Kiến thức cơ bản trong 2 năm học đầu tiên với những môn học cơ sở, nghiên cứu về hình hoạ (tĩnh vật, đầu tượng, người thật); màu sắc; giải phẫu… Các môn học này nâng cao tư duy thẩm mỹ cũng như giúp hiểu rõ bản chất của cấu trúc, vật liệu, chất cảm của vật thể. Ngoài ra các môn học như Tâm lý học đại cương, Triết học đại cương, Văn hoá đại cương… cung cấp kiến thức làm tiền đề cơ sở lý luận giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng mềm.

 • Những môn học chuyên ngành Thiết kế Nội thất bao gồm Nguyên lý thiết kế Nội thất, Cấu tạo Nội thất, Chất liệu… được xây dựng và cập nhật bởi đội ngũ các Giảng viên giỏi, những nhà Khoa học giàu chuyên môn. Đây chính là những kiến thức nền tảng giúp sinh viên hiểu được nghề.

 • Đặc biệt hệ thống đồ án chính là phương pháp học thực hành hiệu quả. Sinh viên được tư duy và gọt giũa tư duy dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng giờ học, sinh viên được tổ chức tham quan trực tiếp các nhà máy, xưởng sản xuất, showroom nội thất để có cái nhìn thực tế.

Trong các hoạt động đào tạo, sinh viên luôn được khuyến khích và hỗ trợ tham gia các nghiên cứu khoa học, các giải thưởng, cuộc thi và thực tế sinh viên ngành Nội thất đã đạt rất nhiều giải thưởng danh tiếng trong nước: Giải Loa thành, Giải Hoa Mai, các cuộc thi nội thất trong và ngoài nước, v.v...

Các hoạt động workshop, talk show, các buổi nói chuyện chuyên gia… về các vấn đề liên quan đến thực tế nghề nghiệp giúp sinh viên có cái nhìn đa chiều, bao quát để hoàn thiện bản thân.

Song song với các hoạt động đào tạo, các hoạt động đời sống học đường dành cho sinh viên luôn được đảm bảo với sự hỗ trợ của các thày cô cố vấn học tập và Liên chi đoàn Khoa.

Khoa Nội thất có hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo về số lượng và chất lượng đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học. Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế, đạt nhiều giải thưởng về thiết kế cả trong và ngoài nước. Ngành Thiết kế Nội thất có 1 Phó giáo sư, 2 Tiến sỹ, 2 Nghiên cứu sinh và các giảng viên khác đều là Thạc sỹ.

Khoa có rất nhiều cựu sinh viên đã và đang là chủ của các doanh nghiệp chuyên về thiết kế, thi công, kinh doanh nội thất. Ngoài ra, cũng có nhiều cựu sinh viên hiện đang là giảng viên của các trường Đại học. Đó chính là “mạng lưới” lợi ích mà khi học tại đây, bạn sẽ được những thế hệ đi trước hết sức tạo điều kiện và hỗ trợ trong học tập cũng như công việc sau này.

Đặc biệt, sinh viên ngành Nội thất của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có rất nhiều cơ hội học bổng của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng như của các tổ chức quốc tế. Khoa Nội thất hợp tác với nhiều trường đại học lớn ở Úc, Hàn Quốc… để tạo điều kiện cho sinh viên du học, giao lưu… Sinh viên được giao lưu với sinh viên và giảng viên quốc tế thông qua talkshow, các Festival, các cuộc thi…

Bài tập tốt nghiệp sinh viên Ngành Nội thất - Khoa Nội thất trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội

Điều gì khiến Ngành Nội thất của Trường Đại học Kiến trúc khác biệt?

Bạn có thể dễ dàng hình dung, trên thực tế, nếu sau khi xây một căn nhà hoàn thiện rồi, chúng ta mới bắt đầu nghĩ đến việc trang trí bên trong như thế nào thì sẽ không hiệu quả bằng việc, cùng một lúc tư duy về hình thức ngôi nhà và bố trí bên trong ngôi nhà ấy một cách cụ thể ngay từ đầu. Hay nói cách khác, Kiến trúc và Nội thất vốn có sự liên quan mật thiết và sẽ mang lại hiệu quả nhất nếu hai lĩnh vực này có sự hỗ trợ lẫn nhau.

Nếu như ở các đơn vị khác có đào tạo ngành Thiết kế Nội thất, đơn thuần là tiếp cận nội thất trên góc độ riêng rẽ, hoàn toàn không có gắn kết với Kiến trúc thì nhiều khả năng, sinh viên sau khi tốt nghiệp, mức độ hiểu sâu sắc và khả năng can thiệp vào một công trình đương nhiên sẽ không toàn diện. Đó chính là nhược điểm tự hạn chế các bạn trong việc cạnh tranh những đầu việc khó.

Tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, với kinh nghiệm đào tạo các ngành Kiến trúc, Xây dựng lên tới hơn 50 năm, Sinh viên của ngành Thiết kế Nội thất cũng được thừa hưởng khối kiến thức nền tảng về Kiến trúc. Đó chính là thế mạnh khiến ngành Nội thất của trường Đại học Kiến trúc trở nên “đặc biệt” và thực sự “khác biệt”.

Sinh viên ngành Nội thất trường Đại học Kiến trúc mang trong mình kiến thức, kỹ năng tổng hoà của cả hai lĩnh vực, giúp các bạn tự tin đương đầu với bất kỳ đầu việc nào, kể cả “lấn sân” sang việc thiết kế Kiến trúc với nhưng hạng mục công trình nhỏ. Bạn có tin không?

Hoàn thiện kỹ năng, sẵn sàng chinh phục

Hãy xác định rõ ràng rằng, đây là một ngành nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng. Bằng việc được đào tạo những kỹ năng ấy, người làm thiết kế nội thất mới có thể thuyết phục khách hàng hài lòng với thiết kế của mình. Hãy hình dung chính bạn sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho mọi không gian như nhà ở, văn phòng, khách sạn, thậm chí là cả một nhà hàng cao cấp. Để đạt được những điều đó, đừng lo lắng.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Nội thất – Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội có được những kỹ năng làm nghề quan trọng như sau:

 • Kỹ năng đọc hiểu bản vẽ thiết kế, khảo sát và nắm bắt tình trạng công trình.

 • Kỹ năng nắm bắt nhu cầu khách hàng, xu hướng của xã hội về thẩm mỹ.

 • Kỹ năng nghiên cứu, phác thảo ý tưởng.

 • Kỹ năng triển khai, thể hiện ý tưởng. Hiện thực hoá ý tưởng bằng những phần mềm ‘thực tế ảo” diễn hoạ không gian 3 chiều (3D).

 • Kỹ năng làm việc nhóm, quản lý công việc.

 • Kỹ năng truyền tải ý tưởng và thuyết phục chủ đầu tư.

Với những kỹ năng đó, không một nhà tuyển dụng nào từ chối bạn!

Học Thiết kế nội thất, ra trường đi làm với thu nhập không giới hạn!

Học thiết kế nội thất sẽ giúp các bạn thay đổi cuộc sống, cơ hội tiến xa hơn trong công việc và tương lại. Sinh viên ngành Thiết kế nội thất, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng ĐH chính quy quốc gia.

Tại các thành phố lớn trong cả nước, sự phát triển đô thị kéo theo nhu cầu phát triển của nghề thiết kế Kiến trúc, Nội thất. Hơn nữa, nếu một công trình Kiến trúc có tuổi đời sử dụng lâu năm thì Nội thất có thể thay đổi theo chu kỳ ngắn hơn chỉ từ 5-15 năm. Vì vậy trong tương lai, người học Thiết kế Nội thất không khó để có việc làm và nhận được thu nhập dựa theo năng lực mà mình có. Trên thực tế, mức thu nhập của người làm ngành này cũng được đánh giá là mức thu nhập cao so với mặt bằng lao động chung.

Thêm vào đó, khi theo học xong ngành này, có rất nhiều lựa chọn công việc, cụ thể:

 • Trở thành nhân viên thiết kế cho các Công ty Nhà nước, tư nhân, quốc tế về lĩnh vực Nội thất, Kiến trúc, xây dựng.

 • Trở thành nhân viên sale, marketing… đưa ra các chiến lược và xu hướng để bán các sản phẩm Nội thất.

 • Trở thành những chuyên gia trong tư vấn thiết kế, thi công nội thất.

 • Quản lý các xưởng sản xuất đồ nội thất…

Thậm chí, sinh viên ngành Nội thất năm thứ 3 trở đi đã có được những kỹ năng cơ bản để xin thực tập tại các văn phòng thiết kế, các xưởng, công ty chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy rằng, sinh viên ngành Nội thất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội luôn được ưu tiên lựa chọn và đánh giá rất cao trong thị trường tuyển dụng.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học thiết kế Nội thất tại Trường Đại hoc Kiến trúc Hà Nội, sinh viên ra trường đi làm và hoàn toàn có thể chủ động xây dựng cho mình lộ trình phát triển nghề nghiệp phù hợp, có thể trong những cách sau:

 • Tiếp tục làm nghề, trau dồi kiến thức, năng lực để tự mình được lựa chọn những môi trường làm việc ngày càng tốt hơn, chuyên nghiệp hơn cả trong nước và quốc tế.

 • Tham gia các hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học, trở thành các nhà khoa học như thạc sỹ, tiến sỹ, chuyên gia. Với bằng Cử nhân được chấp nhận trên cả nước và liên kết với nhiều trường đại học quốc tế. 

 • Có khả năng giảng dạy tại một trường đại học, cao đẳng, có đào tạo về chuyên ngành nội thất.

 • Làm tại các tạp chí, công ty truyền thông liên quan đến chuyên ngành nội thất.

 • Tự mình nắm bắt và xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp cá nhân để góp phần vào việc phát triển ngành Nội thất của Việt Nam và trong tương lai vươn tầm thế giới.

Chúng tôi hoan nghênh và chào đón bạn trở thành thành viên H.A.U! 

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Nơi kiến tạo tương lai!

 

 

Tin khác :

PHÒNG ĐÀO TẠO

Địa chỉ : Phòng U108, U110, U112, U114, Tầng 1,Nhà U, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Km10, Đường NguyễnTrãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024.385.423.91;

Hotline: 0982.619.900

E-mail: tuyensinh@hau.edu.vn