Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng

Khoa Xây dựng
Mã xét tuyển/mã ngành: 7510105
Thời gian đào tạo: 4,5 năm
Văn bằng: Kỹ sư
Hình thức: Hình thức: 50% chỉ tiêu được xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT); 50% dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT
Tổ hợp môn xét tuyển năm 2022:
- A00: Toán, Vật lý, Hóa học
- A01: Toán, Vật lý, Anh văn
- D01: Toán, Ngữ văn, Anh văn
- D07: Toán, Hoá học, Anh văn 

Yếu tố quyết định hơn 50% chất lượng, chiếm 70-75% tổng giá thành của một công trình xây dựng chính là vật liệu. Làm sao xây dựng những công trình tuyệt tác nếu thiếu những vật liệu xây dựng bền và đẹp?

ĐH Kiến trúc Hà Nội là một trong những trường đầu ngành của Việt Nam và khu vực đào tạo kỹ sư Vật liệu xây dựng bài bản và có hệ thống.

Khi xét tuyển đầu vào Thí sinh KHÔNG PHẢI THI MÔN NĂNG KHIẾU.

Mục tiêu của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là đào tạo các kỹ sư xây dựng ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng có năng lực: Có kiến thức cơ bản về xây dựng, hiểu sâu về vật liệu; Lựa chọn, sử dụng hợp lý và kiểm soát chất lượng vật liệu xây dựng tăng tính hiệu quả cho công trình; thiết kế, quản lý, vận hành các dây chuyền công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng như: bê tông, xi măng, thủy tinh, gốm sứ xây dựng…; có khả năng nghiên cứu phát triển vật liệu mới, công nghệ sản xuất và thi công vật liệu mới.

Bạn cần tố chất gì để trở thành Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng?

Để có thể theo học Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng, bạn cần có một số tố chất dưới đây:

 • Yêu thích các môn tự nhiên

 • Có tư duy logic và sáng tạo

 • Thích làm việc liên quan đến kỹ thuật

 • Yêu thích ngành Vật liệu 

 • Có khả năng quan sát và phân tích

Chương trình đào tạo hay và hợp lý

Chương trình đào tạo luôn mang tính thời đại, có tính thực tiễn và thực hành rất cao. Khi học ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật công trình xây dựng, các kiến thức chuyên sâu về vật liệu, từ chế tạo đến đánh giá, kiểm định và ứng dụng; lựa chọn và sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp‎ đối với từng công trình. 

Sinh viên cũng sẽ được cung cấp kiến thức thiết kế công nghệ, tổ chức và quản lí sản xuất vật liệu bê tông và cấu kiện bê tông cốt thép, chất kết dính, gốm sứ và thủy tinh xây dựng; vật liệu mới cho kiến trúc – xây dựng; Nghiên cứu hoàn thiện, nâng cao các tính năng của vật liệu xây dựng, nghiên cứu vật liệu mới, công nghệ mới chế tạo vật liệu.

Các kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng có khả năng tham gia xây dựng công trình; thiết kế công nghệ chế tạo vật liệu xây dựng, tổ chức và quản lý sản xuất vật liệu xây dựng, có khả năng tiếp cận các kỹ thuật mới nhằm nghiên cứu các vật liệu mới và công nghệ chế tạo chúng đáp ứng cho các loại công trình kiến trúc - xây dựng nhằm phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của sự phát triển kinh tế - xã hội, theo kịp sự tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Một Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng sẽ có khả năng:

 • Hiểu rõ kiến thức cơ bản về kỹ thuật công trình xây dựng

 • Lựa chọn, kiểm định và sử dụng vật liệu phù hợp với từng công trình xây dựng, nhằm đạt hiệu quả kinh tế - kỹ thuật cao nhất.

 • Thiết kế công nghệ, tổ chức và quản lý sản xuất vật liệu xây dựng (bê tông và cấu kiện bê tông cốt thép; Xi măng và các chất kết dính; gốm sứ, thủy tinh xây dựng; Vật liệu composite kiến trúc - xây dựng…).

 • Nghiên cứu hoàn thiện, nâng cao các tính năng của vật liệu xây dựng.

 • Nghiên cứu vật liệu mới, công nghệ mới chế tạo vật liệu.

Chọn lựa ngành đang rất phát triển là lựa chọn thông minh

Hiện nay, tại các nước phát triển như Mỹ, các quốc gia Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng đã và đang rất phát triển. Đây cũng là những quốc gia đầu tư vào thị trường Việt Nam hiện nay ở lĩnh vực này.

Là nước đang phát triển với nhu cầu cao về xây dựng, Việt Nam đang rất cần một đội ngũ Kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng để nghiên cứu và sản xuất nhiều loại vật liệu xây dựng mới.

Có thể thấy, hiện nay và trong nhiều năm tới nữa, cơ hội việc làm của ngành này cực kỳ đa dạng và rộng mở.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để làm việc tại:

 • Các Dự án và công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi …
 • Các công ty chế tạo vật tư vật liệu và như các công ty xi măng, bê tông, gốm sứ, vật liệu cách nhiệt, cách âm, composite …

 • Công ty hóa phẩm xây dựng, phụ gia, vật liệu hoàn thiện.

 • Công ty sản xuất các cấu kiện, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội, ngoại thất.

 • Các đơn vị duy tu bảo dưỡng sửa chữa các công trình kiến trúc, xây dựng.

 • Công ty xuất nhập khẩu kinh doanh nguyên vật liệu: Khoáng sản, nguyên liệu và sản phẩm cao cấp cho kiến trúc, xây dựng …

 • Cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như Trường, Viện về lĩnh vực khoa học và công nghệ vật liệu.

 • Cơ quan quản lý và kiểm định chất lượng nguyên vật liệu và công trình như Hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Các Cục, Vụ, Viện giám định chuyên ngành.

 • Cơ quan, Viện nghiên cứu thiết kế Công nghệ vật liệu và xây dựng.

 • Các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh bất động sản.

 • Đặc biệt, từ năm học thứ 3 trở đi, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng - Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội có cơ hội thực tập tại các Viện nghiên cứu, các Doanh nghiệp; Được Khoa và Nhà trường tư vấn hỗ trợ học ngoại ngữ nếu có định hướng sau khi tốt nghiệp làm việc hoặc tiếp tục học bậc cao hơn ở các nước phát triển như Cộng hòa Pháp, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc…

Cơ hội học bổng khuyến khích học tập đại học và sau đại học

Mọi sinh viên của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có kết quả học tập xuất sắc, giỏi, khá đều có cơ hội lớn được nhận học bổng của Nhà trường và các phần thưởng khuyến khích học tập. Bên cạnh đó, sinh viên ngành vật liệu xây dựng còn có nhiều cơ hội nhận học bổng do các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ.

Trường luôn có chương trình hỗ trợ chi phí các khóa trao đổi, giao lưu sinh viên với các Trường đại học, các Học viện tại các nước phát triển trên thế giới khi các bạn mong muốn. Sinh viên được học tiếng Nhật miễn phí nếu có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản sau tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn còn có cơ hội nhận học bổng học Cao học nước ngoài như Hoa Kỳ, Úc, Đức, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan…

Cùng lắng nghe đánh gía của các chuyên gia về chất lượng nhân lực từ Khoa Xây dựng - trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội:

 

Chúng tôi hoan nghênh và chào đón bạn trở thành thành viên HAU! 

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Nơi kiến tạo tương lai!

 

 

 

Tin khác :

PHÒNG ĐÀO TẠO

Địa chỉ : Phòng U108, U110, U112, U114, Tầng 1,Nhà U, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Km10, Đường NguyễnTrãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024.385.423.91;

Hotline: 0982.619.900

E-mail: tuyensinh@hau.edu.vn