“Trở thành một HAUer đã giúp mình muốn khẳng định cá tính và kiên trì theo đuổi mục tiêu tới cùng”

Từ khi mang siêu phẩm Batmobile, chiếc xe ô tô tự chế tới trường để chụp ảnh kỷ yếu, trên báo chí và các trang mạng xã hội rầm rộ truyền tay nhau những bức ảnh siêu xe do Nguyễn Đắc Chung, sinh viên lớp 16K4, Khoa Kiến trúc tự tay thiết kế. Trong bài phỏng vấn mới đây, Đắc Chung nhận thấy công thức để có thể làm tốt việc học tại trường Đại học Kiến trúc hay “phù thủy cosplay”, người sáng tạo siêu xe là đam mê và sáng tạo không ngừng nghỉ. 

Phóng viên (PV): Mấy ngày nay, “siêu  phẩm” của Chung tại Trường ĐH Kiến trúc cực hot trên mạng xã hội và các diễn đàn, báo chí. Tại sao Chung lại chọn thời điểm chụp kỷ yếu và tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội để trình làng, giới thiệu chiếc xe này với mọi người?

Nguyễn Đắc Chung: Thật ra mình là sinh năm 4 của Trường ĐH Kiến Trúc nên khi mọi người lên kế hoạch chụp kỉ yếu, mình đã nghĩ ngay tới việc mang Batmobile tới. Ai cũng vì muốn lưu lại những kỉ niệm đẹp khi vẫn còn là sinh viên của trường ĐH Kiến Trúc mà. Một lý do nữa để mình giới thiệu chiếc ô tô do mình tự thiết kế này cũng bởi muốn mọi người biết sinh viên trường Kiến trúc như chúng mình không chỉ là giỏi vẽ nhà, vẽ cửa mà còn có thể làm, vận dụng và kết hợp với kiến thức trong trường để làm ra những sản phẩm mà ngay cả các trường chuyên ngành khác chưa chắc đã làm được!

 

PV: Luôn tìm cảm giác mới mẻ, độc và lạ cũng được xem là đặc tính của các Kiến trúc sư. Có phải đó là điểm chung mà bạn tìm thấy giữa việc học tại trường và các công việc sáng tạo như danh hiệu “phù thủy” cosplay hay sáng tạo “siêu xe” như hiện nay?

Nguyễn Đắc Chung: Đúng là như vậy đấy! Việc học tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội giúp ích mình rất nhiều trong công việc hiện tại. Như về phần thiết kế tạo hình, sáng tạo ra các bộ trang phục và đạo cụ mới phục vụ cho việc làm mỹ thuật cho các đoàn làm phim hay giúp mình có nhiều ý tưởng hay và độc đáo trong công việc.

Bật mí cho bạn một điều, cơ duyên đánh thức đam mê của mình cũng bắt đầu từ chính ngôi trường mình đang học. Đó là năm đầu, tình cờ đi chơi lễ hội Halloween ở trường, thấy các bạn hóa trang rất đẹp nên mình cũng về tự làm. Dần tìm hiểu, mình thấy hứng thú với cosplay và bắt tay vào làm những sản phẩm đầu tiên. Từ sự khích lệ ban đầu, cùng với đam mê nên mình càng có động lực mở xưởng cosplay Macro, rồi làm nhiều việc khác. Nhưng mình vẫn phải cân bằng giữa việc học và làm thêm, nên chỉ tranh thủ khi có thời gian rảnh. Vui hơn là mình tìm được những người bạn cùng sở thích ngay trong lớp và cùng nhau bắt tay vào làm. 

 

PV: Sáng tạo không ngừng, nhưng khi phải dồn tâm huyết cả 3 năm, và… 500 triệu để tạo ra chiếc Batmobile phiên bản tự chế độc đáo, Chung có nghĩ mình “chơi lớn” không? Có lúc nào Chung cảm thấy mình thất bại và muốn bỏ cuộc với Batmobile chưa?

Nguyễn Đắc Chung: Việc sáng tạo ra Batmobile được mình ấp ủ trong vòng ba năm. Nhưng thời gian thực hiện của mình làm là 10 tháng. Thời gian đầu mình nghĩ chỉ bỏ ra khoảng 150 triệu là có thể hoàn thành thì cũng không có gì lớn lắm nhưng tới thời điểm hiện tại, số tiền đã lên tới 500 triệu. Lúc đầu, mình lấy tiền dành dụm từ việc làm đồ cosplay, tiền làm thêm, sau đó phát sinh đã nhờ tới sự hỗ trợ của người thân, gia đình để tiếp tục thực hiện ước mơ... Thật sự, với một sinh viên thì đó thực sự là một cuộc chơi lớn. Đó là chưa kể, trong 10 tháng qua, có rất nhiều lần mình nghĩ đã thất bại và muốn bỏ cuộc. Nhưng mỗi khi nản lòng hay có ý định từ bỏ, mình nghĩ lại tại sao mình lại bắt đầu. Dồn hết tâm huyết làm vì đó là ước mơ từ thủa bé của mình, nhưng có thể do trở thành một Hauer đã giúp mình muốn khẳng định cá tính và kiên trì theo đuổi mục tiêu tới cùng.

PV: Với tài năng của mình, được biết, Chung đã tham gia giao lưu cộng đồng quốc tế. Nhận xét của mọi người về Batmobile – đứa con tinh thần của bạn?

Nguyễn Đắc Chung: Trước đây, mình giao lưu với cộng đồng nước ngoài khá nhiều để chia sẻ thông tin về những bộ đồ cosplay. Khi Batmobile ra đời, mình mới tham gia những group về xe tự chế. Rất vui vì chiếc xe đầu tay nhưng đã nhận được nhiều lời khen từ bạn bè khắp nơi.

PV: Sinh viên Kiến trúc nổi tiếng là đa tài, năng động. Dự định trong tương lại, Chung có kế hoạch gì có thể chia sẻ với mọi người?

Nguyễn Đắc Chung: Về công việc, dự định trong tương lai là mình muốn mở rộng xưởng Macro của mình lớn hơn và làm những món đồ độc lạ mà chưa có ai từng làm. Còn về học hành, mình sẽ cố gắng hoàn thành tiến độ học tập trên trường để về đích!.

PV: Cảm ơn Chung vì bài chia sẻ này. Chúc bạn thành công và tiếp tục có thêm nhiều siêu phẩm đầy sáng tạo trong tương lai!

Là một Hauer giúp Chung luôn muốn khẳng định cá tính và kiên trì theo đuổi đam mê

Nguyễn Đắc Chung hiện đang là sinh viên lớp 16K4, Khoa Kiến trúc

Nguyễn Đắc Chung cùng gia đình, bạn bè chụp ảnh kỷ yếu tại trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

16K4, Khoa Kiến trúc chụp ảnh kỳ yếu ghi lại hình ảnh đẹp của thời tuổi trẻ tại HAU

Thực hiện bởi: Từ Giang - HAU MEDIA

 

Tin khác :

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ !

PHÒNG ĐÀO TẠO

Địa chỉ : Phòng U108, U110, U112, U114, Tầng 1,Nhà U, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Km10, Đường NguyễnTrãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024 3 854 2391; 093 618 8538

Fax: 024.33120904

E-mail: tuyensinh@hau.edu.vn