Quản lý dự án xây dựng

Khoa Xây dựng 
Mã chuyên ngành : 7580201_2
Thời gian đào tạo: 4,5 năm 
Văn bằng: Kỹ sư 
Xét tuyển: Học bạ / Kết quả thi TN THPT
Tổ hợp môn xét tuyển 1: A00: Toán, Vật lý, Hóa học 
Tổ hợp môn xét tuyển 2: A01: Toán, Vật lý, Anh văn 
Tổ hợp môn xét tuyển 3: D01: Toán, Ngữ văn, Anh văn 
Tổ hợp môn xét tuyển 4: D07: Toán, Hoá học, Anh văn 

Với ngành Xây dựng, Quản lý dự án xây dựng là quá trình lập kế hoạch và tiến độ,  tổ chức, thực hiện và kiểm soát nguồn nhân vật lực trong một khoảng thời gian  nhất định để có thể hoàn thành các mục tiêu và dự định nhất định của dự án xây  dựng…. 

Để quản lý và triển khai được các dự án này từ giai đoạn đầu tiên (hình thành ý  tưởng và nghiên cứu khả thi) đến khi hoàn thành toàn bộ có yêu cầu rất lớn đối với  các kỹ sư xây dựng, các kiến trúc sư và các thành viên tham gia quản lý dự án. Họ là những người sẽ có rất nhiều đóng góp vào quá trình định hình và phát triển dự án, đưa ra các giải pháp và quyết định nhằm vượt qua khó khăn, đạt được các mục  tiêu và tạo nên sự thành công của dự án. Hiện nay ngoài các nhân sự làm việc trên  dự án như các nhà kỹ thuật trong từng lĩnh vực thì còn xuất hiện thêm các kỹ sư  quản lý dự án chuyên nghiệp. Họ là những người có trách nhiệm quản lý một phần  hoặc toàn bộ dự án, với nhiệm vụ phối hợp và điều hành các phần công việc,  những người khác để cùng hướng đến mục tiêu chung của dự án. 

Kỹ sư Quản lý dự án xây dựng sẽ “quản lý” gì, công việc khác gì Kỹ sư xây dựng và Kỹ sư Quản lý xây dựng?

Quản lý dự án đầu tư xây dựng gồm: Lập, thẩm định, phê duyệt dự án; thực hiện  dự án; kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng. 

Học chuyên ngành Quản lý dự án xây dựng, các bạn sẽ có thể quản lý về:

  • Phạm vi, kế hoạch công việc;  
  • Khối lượng công việc;  
  • Chất lượng của dự án;  
  • Tiến độ thực hiện;  
  • Chi phí đầu tư xây dựng;  
  • An toàn thi công xây dựng; bảo vệ môi trường trong xây dựng;  • Quản lý thông tin, rủi ro, phạm vi, tổng thể... của các dự án đầu tư xây dựng. 

Có thể thấy được công việc của Kỹ sư chuyên ngành quản lý dự án xây dựng có sự khác biệt Kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng và Quản lý xây dựng: 

  • Kỹ sư Xây dựng chủ yếu thực hiện các công việc trực tiếp về thiết kế và thi công  công trình. 
  • Kỹ sư Quản lý xây dựng thiên về công việc quản lý đô thị, quản lý vận hành và  khai thác các công trình hạ tầng, công trình xây dựng đã hình thành trong đô thị. 
  • Trong khi đó, Kỹ sư quản lý dự án thực hiện các công tác chuẩn bị dự án và tổ chức, quản lý việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.
  • Kỹ sư Quản lý dự án xây  dựng phối hợp, điều hành các nhân lực thực hiện các công việc chuyên môn kỹ thuật để đạt được mục tiêu đầu tư của dự án xây dựng. 

Tại sao Kỹ sư Quản lý dự án xây dựng có nhiều cơ hội việc làm sau  khi tốt nghiệp?  

Theo xu hướng phát triển, hiện nay ngoài các nhân sự kỹ thuật trong từng lĩnh vực  của dự án thì mô hình dự án có các kỹ sư quản lý dự án chuyên nghiệp là khá phổ biến. Họ là những người có trách nhiệm quản lý một phần hoặc toàn bộ dự án, với  nhiệm vụ phối hợp và điều hành công việc, nhân lực khác để cùng hoàn thành dự án.

Ở nước ta trong thời gian gần đây đã có nhiều cơ sở đào tạo triển khai các khóa  đào tạo ngắn hạn về quản lý dự án và đã đưa quản lý dự án vào đào tạo trong một  số các trường đại học như các môn học bắt buộc. Tuy nhiên, chỉ có một số rất ít  các trường đại học đã mở được ngành học Quản lý dự án, nhằm đào tạo ra các kỹ sư quản lý dự án chuyên nghiệp. Trong khi đó nhu cầu với các kỹ sư quản lý dự án  hiện tăng cao trong thực tế, từ những nơi sử dụng như các cơ quan quản lý nhà  nước, các chủ đầu tư dự án, các ban quản lý dự án, các công ty xây dựng, các nhà  thầu xây lắp, các tổ chức phi chính phủ. 

Dự án xây dựng chiếm tỷ lệ cao trong số tất cả các dự án đầu tư. Dự báo, nhu cầu  nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 - 500.000 người. Vì vậy,  quản lý các dự án xây dựng vẫn là một “miền đất hứa” dành cho những người có  chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt và nhạy bén với thị trường.  

Tại sao Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là một địa chỉ đào tạo chất lượng, uy tín cho một Kỹ sư Quản lý dự án xây dựng tương lai? 

Ở nước ta trong thời gian gần đây đã bắt đầu có các khóa đào tạo ngắn hạn về quản lý dự án và đã đưa quản lý dự án vào đào tạo trong một số các trường đại học như  các môn học bắt buộc. Tuy nhiên hiện nay chỉ có một số rất ít các trường đại học  đã mở được ngành học Quản lý dự án, nhằm đào tạo ra các kỹ sư quản lý dự án  chuyên nghiệp. Trong khi đó nhu cầu với các kỹ sư quản lý dự án hiện được xem là  rất cao trong thực tế, từ những nơi sử dụng như các cơ quan quản lý nhà nước, các  chủ đầu tư dự án, các ban quản lý dự án, các công ty xây dựng, các nhà thầu xây lắp, các tổ chức phi chính phủ. 

Với đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ, nhiều kinh nghiệm trong ngành Kỹ thuật xây dựng, Quản lý đô thị, Kinh tế xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà  Nội mở chuyên ngành đào tạo Quản lý dự án xây dựng sẽ có nhiều cơ sở thuận lợi để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. 

Khi bạn là sinh viên Quản lý dự án xây dựng của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, bạn  sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản trong các lĩnh vực liên quan như: Kiến trúc,  Quy hoạch, Vật liệu xây dựng, Kỹ thuật hạ tầng, Kỹ thuật xây dựng công trình,  Kinh tế xây dựng, Quản lý đô thị…; Có kiến thức cơ bản về kỹ thuật và xã hội,  khoa học quản lý, kinh tế đầu tư...

Ngoài kiến thức chuyên sâu trong tổ chức thực hiện và quản lý xây dựng công trình về chất lượng, tiến độ, tài chính, nhân lực,... bạn sẽ được trang bị thêm các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm phù hợp và phục vụ hiệu quả cho công việc sau khi ra trường. 

Khi bạn là sinh viên Quản lý dự án Xây dựng của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội,  bạn sẽ giỏi lập luận tư duy và giải quyết vấn đề; có khả năng tư duy theo hệ thống;  giỏi vận dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tiễn; có năng lực sáng tạo, phát triển và  dẫn dắt sự thay đổi trong nghề nghiệp. Bên cạnh đó, bạn còn có nhiều kỹ năng cá  nhân: Kỹ năng làm việc theo nhóm; Kỹ năng Quản lý và lãnh đạo; Kỹ năng giao  tiếp và làm việc với cộng đồng, kỹ năng giao tiếp, sử dụng ngoại ngữ. 

Môi trường học tập năng động, hội nhập và gắn với thực tế 

Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là trường nổi tiếng có nhiều câu lạc bộ, chương trình  của Hội Sinh viên có dấu ấn đậm nét tại trong giới sinh viên với diễn ra liên tục, ấn tượng khiến bạn có thể phát huy những năng khiếu của mình, khẳng định dấu ấn cá  nhân năng động, sáng tạo. 

Nhưng hơn hết, ngay tại lớp học, các giảng viên đã tạo nên mô hình “truyền lửa” đặc biệt, giúp các bạn sinh viên có thể hăng say học tập, dễ tiếp thu kể cả cho nhiều  môn học khó và bồi đắp các kỹ năng mềm cho mình. 

Chuyên ngành mới sẽ được các giảng viên cơ hữu nhiều kinh nghiệm, các giảng  viên được đào tạo ở nước ngoài truyền đạt kiến thức theo chuẩn mực quốc tế, có  liên hệ sát thực tế giúp các bạn hào hứng, học tập hiệu quả. 

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp 

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Quản lý dự án xây dựng của  trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng  lực chuyên môn để đáp ứng các vị trí công việc dưới đây: 

- Lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng; 

- Quản lý, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, các hoạt động sản xuất kinh doanh  thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng;

- Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt chất lượng, định mức, tài chính và tổ chức lao động; 

- Nghiên cứu, tư vấn, đào tạo trong lĩnh vực quản lý dự án xây dựng;

- Điều hành các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng; 

- Quản lý nhà nước về xây dựng. 

Các cơ quan, tổ chức mà người tốt nghiệp có thể làm việc:

- Các ban quản lý dự án; 

- Các cơ quan quản lý xây dựng; 

- Các công ty tư vấn quản lý dự án các công trình xây dựng; 

- Các doanh nghiệp thi công xây lắp, sản xuất sản phẩm, cấu kiện xây dựng;

- Các công trường, dự án xây dựng; 

- Các Viện nghiên cứu chuyên ngành xây dựng và quản lý xây dựng;

- Các cơ sở đào tạo: trường Đại học, Cao đẳng, Dạy nghề… 

Cơ hội học bổng, cơ hội giao lưu quốc tế 

Có nhiều cợ hội dành các loại học bổng hỗ trợ học tập của Trường và các doanh  nghiệp dành riêng cho sinh viên Quản lý dự án Xây dựng của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. 

Ngoài học bổng khuyến khích học tập truyền thống thường kỳ với số lượng rất lớn của nhà trường, các doanh nghiệp có uy tín cũng tài trợ liên tục cho các hoạt động  khuyến học, nhằm khuyến khích các phong trào học tập, nghiên cứu và mở rộng cơ hội phát triển cho các sinh viên. 

Bạn còn có rất nhiều cơ hội học tập giao lưu quốc tế theo chương trình hợp tác của Nhà trường với nhiều trường đại học và tổ chức quốc tế ở bậc đại học và sau đại học.

Chúng tôi hoan nghênh và chào đón bạn trở thành thành viên HAU! 

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Nơi kiến tạo tương lai!

 

 

Tin khác :

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ !

PHÒNG ĐÀO TẠO

Địa chỉ : Phòng U108, U110, U112, U114, Tầng 1,Nhà U, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Km10, Đường NguyễnTrãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024.3854.2391; 0982.619.900

Fax: 024.33120904

E-mail: tuyensinh@hau.edu.vn