Chuyên ngành Xây dựng công trình ngầm đô thị

Khoa Xây dựng
Mã xét tuyển/mã ngành: 7580201_1
Thời gian đào tạo: 4,5 năm
Văn bằng: Kỹ sư
Hình thức: 50% chỉ tiêu được xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT); 50% dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT
Tổ hợp môn xét tuyển năm 2022:
- A00: Toán, Vật lý, Hóa học
- A01: Toán, Vật lý, Anh văn
- D01: Toán, Ngữ văn, Anh văn
- D07: Toán, Hoá học, Anh văn 
 

Mỗi khi nghĩ về “hình ảnh đô thị” gần gũi nhất trong cuộc sống của chúng ta hẳn bạn sẽ nhận ra ngay rằng đô thị của chúng ta thực tế có rất nhiều vấn đề. Có thể kể ra rất nhiều, nhưng tồn tại mà trước hết phải nói tới là vấn đề giá nhà ở tăng cao khó có thể sở hữu, và những vấn đề đã trở thành thường nhật như tắc đường, tiếng ồn, chấn động do ô tô, ô nhiễm không khí, đường xá, vỉa hè nhỏ hẹp, thiếu công viên, mỹ quan đô thị bị chia cắt bởi đường cao tốc, cầu vượt đường bộ… Trong tương lai, dân số đô thị sẽ ngày càng gia tăng vì vậy mà những vấn đề nêu trên còn trầm trọng hơn nữa.

Trong rất nhiều các phương pháp nhằm cải thiện tình trạng nêu trên và tạo dựng “cuộc sống đô thị an toàn, thuận lợi, tiện nghi hơn”, người ta nghĩ ngay tới việc sử dụng hiệu quả không gian đô thị trên nhiều phương diện mà không gian này vốn có hạn. Quỹ đất đô thị có thể sử dụng cũng bị bó hẹp. Vậy làm thế nào để có thể phát huy tối đa không gian trên mặt đất và không gian ngầm của đô thị? Nên chăng tái xây dựng không gian ngầm trong phạm vi có thể để làm các công trình phù hợp cho dù là ngầm, còn không gian trên mặt đất được giải phóng làm không gian mọi người đều có thể sử dụng. Đồng thời, nhất thiết chúng ta phải có được sự thống nhất giữa sử dụng không gian nổi với không gian ngầm.

Lịch sử sử dụng công trình ngầm trên thế giới và tại Việt nam

Đến thế kỷ thứ 19, cùng với tốc độ đô thị hóa cao ở các đô thị lớn ở châu Âu, để có thể chứa các công trình hạ tầng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt đô thị như tàu điện ngầm, đường ống khí gas, đặc biệt là đường ống cấp nước vốn được sớm xây dựng để phòng chống bệnh dịch tả thì kỹ thuật sử dụng không gian ngầm đa tầng đã phát triển mạnh mẽ. 

Trong khi đó, tại Nhật Bản, do khí hậu nóng ẩm, mực nước ngầm cao cũng như các điều kiện địa chất nên trước thời kỳ Minh Trị hầu như không có công trình sử dụng không gian ngầm nào đáng kể. Tuy nhiên, sau thời kỳ Minh Trị, Nhật Bản đã tiếp thu các kỹ thuật xây dựng tiên tiến của Châu Âu, cùng với nhu cầu cấp thiết về việc xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị của xã hội, nên việc xây dựng các công trình như hệ thống cấp xử lý nước, tàu điện ngầm đã phát triển. Hiện nay Nhật Bản có mức độ sử dụng không gian ngầm lớn nhất thế giới, việc sử dụng không gian ngầm đa dạng và phong phú bao gồm các công trình hạ tầng được xây dựng trong các khu ở đô thị mật độ cao như tàu điện ngầm, công trình giao thông đường bộ, công trình thương mại, tuyến phố ngầm, hào kỹ thuật và trạm biến áp ngầm.

Tại Việt Nam, năm 1998, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, đặt ra 5 tuyến đường sắt đô thị, trong đó thống nhất đặc trưng của đường sắt đô thị Hà Nội là kết hợp cả đoạn đi ngầm và đoạn đi trên cao.

Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch xây dựng những tuyến đường tàu điện ngầm, bao gồm 8 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài là 169 km, 1 tuyến xe điện 12,8 km và 2 tuyến đường ray đơn dài 43,7 km. Đây là hệ thống đường sắt đô thị thứ 2 tại Việt Nam sau Hà Nội.   

Trong quá trình tiến hành xây dựng các tuyến tàu điện ngầm tại hai thành phố, chính quyền đô thi thành phố Hà Nôi đã tiến hành quy hoạch sử dụng không gian ngầm tại khu vực Ga Hàng Cỏ và vùng phụ cân, quy hoạch thiết kế mạng lưới các bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận trung tâm và tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành thiết kế tuyến phố và quảng trường ngầm tại khu vực Chợ Bến Thành. Với việc thiết kế các công trình ngầm, tuyến phố ngầm, bãi đỗ xe ngầm nhằm mục đích kết lối với các ga tàu điện ngầm thuộc các tuyến đường sắt đô thị của hai thành phố.

Như vậy, mối quan hệ giữa không gian ngầm và con người đi từ mức độ cá thể phát triển tới mức độ duy trì, phát triển chức năng đô thị, ngày càng được mở rộng cùng với các bước tiến bộ trong kỹ thuật sử dụng không gian ngầm.

Bạn có biết trong tất cả các trường đại học tại Việt Nam, chưa có trường nào tuyển sinh chuyên ngành Xây dựng công trình ngầm đô thị ngoài Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội?

Duy nhất ĐH Kiến trúc Hà Nội đào tạo kỹ sư Xây dựng công trình ngầm đô thị

Tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, bên cạnh những kiến thức chung của ngành kỹ thuật xây dựng, sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu để thiết kế và thi công những công trình ngầm trong đô thị như ga và tuyến tàu điện ngầm, bãi đỗ xe ngầm, các bể chứa ngầm, hào tuynen, hầm đa năng… 

Việc hoàn thiện từng bước nội dung sử dụng không gian ngầm đô thị trong tiến trình quy hoạch xây dựng ngầm đô thị, đưa vào cuộc sống là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Cần phải khẳng định quy hoạch xây dựng ngầm là một nội dung của quy hoạch xây dựng đô thị. Khi  lập quy hoạch xây dựng đô thị  phải căn cứ vào nhu cầu phát triển của thành phố để quy hoạch xây dựng công trình ngầm. Xây dựng các công trình ngầm trong đô thị cần phải tiến hành một cách tổng thể và có quy hoạch đảm bảo sự khớp nối giữa công trình trên mặt đất và dưới mặt đất thành một thể thống nhất.

Bạn sẽ được trang bị những kỹ năng tuyệt vời như thế nào?

Khi là sinh viên ngành Xây dựng công trình ngầm đô thị của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội bạn sẽ nắm chắc:

  • Các quy hoạch sử dụng không gian ngầm tại các thành phố: Hà Nôi, Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng. 
  • Các loại kết cấu ngầm dạng tuyến và dạng điểm, thực hiện các bước thiết kế từ cơ sở đến thiết kế kỹ thuật thi công các công trình ngầm đô thị.
  • Nắm được các công nghệ thi công công trình ngầm dạng đào kín, đào hở, các giải pháp kết cấu và địa kỹ thuật nhằm giải các bài toán cho công trình dạng tuyến, bài toán hố đào cho bãi đỗ xe ngầm, nhà ga và tầng hầm nhà cao tầng. 
  • Có khả năng lập biện pháp thi công, tiến độ thi công công trình và các biện pháp quản lý nhân sự, quản lý kinh tế để tổ chức thi công đảm bảo tiến độ đã đặt ra.
  • Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo nhiều kỹ năng mềm cực kỳ cần thiết, đó là kỹ năng giao tiếp, ứng xử: Có khả năng giao tiếp với đồng nghiệp, các bên liên quan trong lĩnh vực quản lý, có khả năng thuyết trình, đóng góp, đề xuất ý kiến trong lĩnh vực công tác.
  • Kỹ năng làm việc theo nhóm: Có khả năng cơ bản để tổ chức, phối hợp, làm việc nhóm một cách hiệu quả.
  • Bạn sẽ có khả năng sử dụng thành thạo tin học văn phòng, sử dụng được các phần mềm ứng dụng cơ bản phục vụ công tác chuyên môn.
  • Kỹ năng ngoại ngữ sẽ được trang bị tối ưu cho bạn khi sử dụng được tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) cơ bản trong giao tiếp, có kiến thức cơ bản về ngoại ngữ chuyên ngành để đọc, tham khảo các tài liệu và phát triển chuyên môn trong quá trình công tác. 

Cơ hội thực tập và việc làm “cực đỉnh”

Khoa Xây dựng và Bộ môn Công trình ngầm đã tiến hành ký kết hợp tác với các công ty chuyên ngành trong lĩnh vực Công trình ngầm nhằm tạo cơ hội thực tập và việc làm cho các sinh viên và kỹ sư thuộc chuyên ngành Xây dựng công trình ngầm đô thị. 

Từ năm thứ 3 trở đi, sinh viên chuyên  ngành Xây dựng công trình ngầm đô thị của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội sẽ có cơ hội thực tập tại các văn phòng, công ty tư vấn, học các khóa tiếng Nhật miễn phí nếu có định hướng sau tốt nghiệp làm việc tại Nhật Bản.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể lựa chọn nhiều vị trí việc làm cùng môi trường làm việc phù hợp năng lực và sở thích của cá nhân: Các công ty tư vấn xây dựng, các viện nghiên cứu, các công ty thi công xây lắp, các nhà máy sản xuất, chế tạo vật liệu và cấu kiện công trình ngầm, các ban quản lý, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, khởi nghiệp các công việc liên quan đến phần mềm xây dựng, thiết kế và thi công, hoàn thiện công trình, học tập và nghiên cứu ở các bậc học cao hơn trong nước và quốc tế.

Cơ hội học bổng khuyến khích học tập

Trong quá trình học tập, vào đầu mỗi kỳ học, căn cứ vào kết quả học tập ở các mức xuất sắc, giỏi, khá, sinh viên sẽ được Khoa xem xét và đề nghị Nhà trường cấp học bổng khuyến khích học tập. Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành Xây dựng công trình ngầm đô thị còn nhiều cơ hội nhận học bổng khác do các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ cho những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập.

Trường luôn có chương trình hỗ trợ chi phí các khóa trao đổi, giao lưu sinh viên của các Trường ĐH tại Nhật Bản, Vương Quốc Bỉ khi các bạn mong muốn. Sinh viên có cơ hội học tiếng Nhật miễn phí nếu có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản sau tốt nghiệp.

Bạn còn có cơ hội học bổng học Cao học nước ngoài sau khi tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội của các nước: Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan…

Chúng tôi hoan nghênh và chào đón bạn trở thành thành viên HAU! 

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – Nơi kiến tạo tương lai!

 

Tin khác :

PHÒNG ĐÀO TẠO

Địa chỉ : Phòng U108, U110, U112, U114, Tầng 1,Nhà U, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Km10, Đường NguyễnTrãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024.385.423.91;

Hotline: 0982.619.900

E-mail: tuyensinh@hau.edu.vn